”รอย สจ็วร์ต” ชายผู้รักอิสระผู้สร้างเซิฟบอร์ด มูลค่า 40 ล้านบาท

กีฬาอื่นๆ

กีฬาโต้คลื่น นี่ตอบยากพอสมควรกับราคาของเซิฟบอร์ด มีตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักแสนบาท

แต่วันนี้เราจะพามารู้จักเซิฟบอร์ด ที่มีมูลค่าถึง 40 ล้านบาท หรือ 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ชื่อของเซิฟบอร์ดตัวนี้คือ Rampant สร้างขึ้นโดย รอย สจ็วร์ต บุรุษจากนิวซีแลนด์

ทำไมอุปกรณ์ชิ้นนี้ ถึงได้มีราคามูลค่าสูงลิบ ขนาดนี้ และ ความพิเศษของมัน คุณสมบัติของมัน คืออะไร

รอย สจ็วร์ต ผู้รักสันโดด อาศัยอยู่ในกระต๊อบเล็กๆ ที่สร้างเอง โดยที่ไม่มีน้ำประปา และไฟฟ้าเลย มีแค่เตาที่ทำจากไม้ หมาสามตัว และแมวสองตัว ตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่ สจ็วร์ต ให้เวลาทั้งหมดของเค้ากับสองสิ่ง คือ หนึ่งการออกไปโต้คลื่นด้วยเซิฟร์ฟบอร์ดคู่กาย และ สองคือ การออกแบบเซิร์ฟบอร์ดเพื่อขาย หารายได้เลี้ยงตัวเอง

เขาทำแบบนั้นมาตลอด แต่เมื่อประมาณ 5 ปีก่อนชายคนนี้เกิดความคิด ที่เค้าอยากจะสร้างเซิร์ฟบอร์ดที่จะทำให้การโต้คลื่นให้มันน่าตื่นเต้นและสุดยอดกว่าที่เคยทำมา “ผมใช้ประสบการณ์เกือบ 20 ปี กลั่นมันออกมาเพื่อสร้างเซิร์ฟบอร์ดที่ยอดเยี่ยมที่สุด”

นี่คือจุดเริ่มต้นความคิดของเขา หลังจากนั้นก็ได้พัฒนาไปเรื่อยๆ จนเกิดเซิร์ฟบอร์ดแห่งประวัติศาสตร์

มูลค่าไม่ได้วัดที่ตัวเงิน

“คุณพยายามทำให้เซิร์ฟบอร์ดของคุณเป็นเหมือนงานศิลปะมากกว่าเพื่อใช้ในการโต้คลื่นจริงๆ หรือเปล่า?” อเล็กซานเดอร์ แฮโร นักข่าวจาก The Inertia ยิงคำถาม
“ผมสาบานเลยว่าผมตั้งใจออกแบบเซิร์ฟบอร์ดของผมออกมาเพื่อการใช้งานเท่านั้น ไม่ได้คิดถึงมุมมองในแง่การเป็นผลงานศิลปะเลย”

เขายังส่งท้ายอีกว่า ราคา 1 ล้านเหรียญของ Rampant ไม่ได้คิดจากต้นทุนวัสดุและค่าแรงของเขา แต่มันรวมราคาของประสบการณ์ของเขาที่มีมาถึง 20 ปี สิ่งเหล่านั้นมีมูลค่าสูงไม่อาจประเมินออกมาเป็นราคาได้ สจ๊วร์ต จึงคิดว่า Rampant เหมาะกับราคานี้แล้ว

“ชีวิตนั้นแสนนั้น จงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ราคาก็เป็นเพียงตัวเลข แต่ประสบการณ์ที่คุณจะได้รับคือสิ่งที่จะคงอยู่ไปตลอดกาล” รอย สจ็วร์ต กล่าวไว้