”ธุนเบิร์ก” เตือน “เฟด” หยุดสนับสนุน เครดิต สวิส

เทนนิส

เกรต้า ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวอายุน้อย ออกมาเรียกร้องให้ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ยอดนักเทสนิสชาวสวิตเซอร์แลนด์ คิดให้ดีที่จะร่วมงานกับ เครดิต สวิส ธนาคาร ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของเจ้าตัว หลังธนาคารที่กล่าวถึงมีส่วนสําคัญในการทําลายธรรมชาติ

โดยก่อนหน้า ธุนเบิร์ก ได้ทวิตข้อความส่งถึง เฟเดอเรอร์ โดยได้เตือนว่า เครดิต ซวิส ธนาคารที่เป็นสปอนเซอร์ของเฟดเดอร์เรอร์ อนุมัติเงินกู้ถึง 57,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเป็นทุนในการค้นหาซากฟอสซิลเพื่อนํามาแปรเป็นพลังงาน

ผลงานวิจัยเผยให้เห็นว่าพลังงานซากฟอสซิลสามารถแปรเป็นพลังงานนํ้ามันได้ แต่ก็กระทบต่อสภาพแวดล้อมด้วยเช่นกันและทําให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งทางด้าน ธุนเบิร์ก ได้แท็กไปหายอดนักเทสนิสชาวสวิตเซอร์แลนด์และ เครดิต ซวิส รวมถึงแฮชแท็ก #RogerWakeUpNow ให้พิจารณาถึงสิ่งแวดล้อม

การกระทําของสาวน้อยวัย 17 ปี สร้างความกดดันให้แชมป์ แกรนด์ สแลม 20 สมัยไม่น้อยเนื่องจาก เครดิต ซวิส คือผู้สนับสนุกรายใหญ่ของเจ้าตัวและเป็นธนาคารระดับชาติ โดยเจ้าตัวเผยว่าพร้อมที่จะคิดไตร่ตรองเรื่องนี้ดู

“ผมชื่อชอบการเคลื่อนไหวของเธอ เพราะครอบครัวผมก็ได้รับความกระทบกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ รวมถึงไฟป่าที่เกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย ผมอยากจะขอบคุณนักกิจกรรมทุกคนที่ผลักดันให้เราตรวจสอบตัวเองและมีความรับผิดชอบ ซึ่งผมจะพูดคุยเรื่องนี้กับสปอนเซอร์ของผมในภายหลัง”