“เมห์รซัด” นักกีฬาพาราลิมปิกที่สูงที่สุด เจ้าของสถิติ 246 ซม.

วอลเลย์บอล

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับนักวอลลเลย์บอลทีมชาติของอิหร่าน ที่เป็นเจ้ของส่วนสูง 8 ฟุต 1 นิ้ว หรือ 246 เซนติเมตร นั่นเอง ถือว่าเป็นสมาชิกที่สูงที่สุดในวงการลูกยางโลกเลยก็ว่าได้ เขาก็คือ “มอร์เทซา เมห์รซัด” Morteza Mehrzad วัย 32 ปี

“เมห์รซัด” เขานั้นเป้นผุ้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งตัวตบเป็นผู้ทำคะแนนของทีมชาติอิหร่าน แต่ว่าเป็นการรแข่งขันวอลเลย์บอลในประเภทของผู้พิการนั่นเอง ซึ่งเขานั้นเป็นนักกีฬาที่พาทีมชาติบ้านเกิดเมืองนอนของตนคว้าชัย นำเหรียญทองมาให้ประเทศได้สำเร็จ ในการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ที่จัดขึ้นในปี 2016 ที่ ริโอ เด จาไนโร ประเทศบราซิลนั่นเอง

นอกจากนั้น มอร์เทซา ยังเป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมากของทีม ในการพาอิหร่านขึ้นคว้าแชมป์โลกวอลเลย์บอลประเภทนั่งสมัยที่ 7 ในช่วงปี 2018 ซึ่งคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการอัด บอสเนีย 3-0 เซต 25-18, 25-13 และ 25-20 เลยทีเดียว

นอกจากการเล่นกีฬาลูกยางแล้ว นักตบตัวสูงคนนี้ เขายังครองตำแหน่งผู้ชายที่สูงที่สุดในประเทศอิหร่านอีกหนึ่งตำแหน่งอีกด้วย ยังไม่หมด เขานั้นยังเป็นอันดับ 2 ของโลก สำหรับคนที่สูงที่สุดในโลก ที่ยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย ซึ่งคนที่สูงที่สุดในโลก ที่ยังมีชีวิตอยู่นั่นก็คือ “ซุลตาน โคเซ็น” เป็นชาวตุรกี ที่มีความสูง 251 เซนติเมตร